Mẹo sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm điện


Với thời tiết rét buốt như hiện nay thì việc sử dụng chế độ sưởi trên điều hòa 2 chiều là rất cần thiết. Vậy làm sao để sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hoà đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm điện nhất? Các bạn hãy cùng tham khảo mẹo vặt hay dưới đây để có được câu trả lời nhé.

Nội dung bài viết

Sử dụng chế độ sưởi hiệu quả và tiết kiệm điện

Điều hoà 2 chiều với 2 chế độ làm lạnh và sưởi ấm giúp gia đình bạn linh hoạt sử dụng cả năm mà không cần thêm thiết bị sưởi khác

1Nguyên lý hoạt động chế độ sưởi ở điều hòa 2 chiều

– Tương tự như nguyên lý làm lạnh, chế độ sưởi hoạt động gián tiếp qua dàn trao đổi nhiệt, tức là không khí sẽ không bị máy nén đốt nóng trực tiếp mà chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm không khí rồi tỏa đều khắp phòng, sưởi ấm trên diện rộng.

– Đối với điều hòa, hoạt động của máy nén là phần tiêu tốn điện năng cao nhất, bên cạnh đó một số điều hòa còn có thêm bộ phận sưởi phụ trợ bằng điện để tăng cường hiệu quả làm nóng không khí.

– Vì vậy, hiệu năng hoạt động trên thực tế ở chế độ sưởi gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với khi làm lạnh.

Chế độ sưởi ở điều hòa 2 chiều

2Dùng điều hoà để sưởi ấm như thế nào cho tiết kiệm điện?

Để sử dụng chế độ sưởi của điều hòa đúng cách hiệu quả và tiết kiệm, người dùng nên chú ý một số điểm như sau:

1) Công suất của điều hòa phải phù hợp với kích thước phòng

Tốc độ làm nóng của máy nén không khí trên điều hòa 2 chiều phụ thuộc vào công suất hoạt động, diện tích không gian của căn phòng. Do đó, khi chọn mua điều hòa, tùy thuộc vào diện tích căn phòng của mình để lựa chọn sản phẩm có công suất phù hợp. Cụ thể như sau:

Diện tích Công suất phù hợp
15> 9000 BTU (1 HP)
15-20 m2 12000 BTU (1.5 HP)
20-30 m2 18000 BTU (2 HP)
30-40 m2 24000 BTU (2.5 HP)

Công suất của điều hòa phải phù hợp với kích thước phòng

2) Không để nhiệt độ chênh lệch quá cao

– Bạn không nên cài đặt mức nhiệt quá cao. Khoảng chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao nhất 8 độ, nếu không dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, gây ra các bệnh về hô hấp.

– Khoảng chênh lệch càng thấp thì hóa đơn tiền điện cũng giảm song song. Đồng thời, vào mùa đông, việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi 2 độ sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơn 10% điện năng tiêu thụ.

Tùy chọn thiết lập ở nhiệt độ hợp lý

3) Điều chỉnh tốc độ gió hợp lý

Bạn nên chỉnh tốc độ gió cao lúc mới bật điều hòa để nhanh chóng hút hơi ẩm ra khỏi phòng, để không khí khô ráo hơn. Khi mức nhiệt đã cân bằng, bạn nên cài đặt lại tốc độ thấp để tránh khô da và quá trình sưởi tiết kiệm điện hơn.

Điều chỉnh tốc độ gió hợp lý

4) Đóng kín cửa

– Cũng là một phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm điện năng. Việc đóng kín cửa sẽ ngăn không cho gió lùa vào để nhiệt độ trong nhà được giữ ấm ổn định.

– Tuy nhiên, cách này làm cho không khí không được lưu thông và dễ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên đóng kín khi sử dụng chức năng sưởi (hoặc làm lạnh cũng tương tự). Tối đa 4 giờ nên tắt máy và mở cửa để không khí tự nhiên lùa vào.

Đóng kín cửa

5) Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và dàn trao đổi nhiệt để tăng hiệu quả giữ ấm, đồng thời, tránh được một số căn bệnh về đường hô hấp do bụi bẩn và nấm mốc gây ra. Bên cạnh đó, bộ lọc của máy điều hòa sạch sẽ có thể giảm đến 15% điện tiêu thụ, tiết kiệm điện năng đáng kể.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Bạn hãy áp dụng ngay những bí kíp trên để sử dụng chế độ sưởi hiệu quả và tiết kiệm điện nhé. Điện Máy 2Hand hi vọng hóa đơn tiền điện hằng tháng sẽ không còn là chướng ngại vật gây khó khăn để bạn có thể thoải mái sưởi ấm trong những ngày đông này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat trực tiếp cho chúng tôi