Có nên bật tắt điều hòa liên tục và giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả


Thói quen bật tắt điều hòa liên tục sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng một cách đáng kể. Liệu điều này có đúng hay không? Hãy để Điện Máy 2Hand giải thích rõ cho bạn qua những thông tin ngay phía dưới nhé!

Nội dung bài viết

Tại sao không nên bật tắt điều hòa liên tục?

Không ít người có thói quen bật – tắt điều hòa (máy lạnh) một cách liên tục, vì cho rằng thói quen này sẽ giúp họ tiết kiệm được một phần điện năng đáng kể. Đây là quan niệm vô cùng sai lầm, vì thực tế cho thấy:

Gây tiêu tốn điện năng gấp 3 lần

Mỗi khi bật lại điều hòa, lúc này thiết bị cần phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều lần để khởi động máy nén và động cơ quạt, để làm lạnh căn phòng đến nhiệt độ mà bạn cài đặt một cách nhanh chóng. Nói một cách khác, điều hòa sẽ cần tiêu tốn lượng điện năng gấp khoảng 3 lần cho việc bật – tắt liên tục thiết bị để duy trì được nhiệt độ lý tưởng mà bạn cài đặt.

Hơn nữa, thói quen này còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa (máy lạnh) và giảm tuổi thọ sản phẩm đáng kể.

Gây tiêu tốn điện năng gấp 3 lần

Nhiệt độ thay đổi liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe

Bật – tắt điều hòa liên tục cũng đồng nghĩa với việc khi bạn cảm thấy nóng thì bật, còn lạnh thì tắt đi khiến cho nhiệt độ xung quanh cơ thể bị thay đổi liên tục, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là những người nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.

Thậm chí, nếu duy trì tình trạng cơ thể trong môi trường nhiệt độ thay đổi liên tục, còn trở thành nguyên nhân gây ra việc chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi hoặc nói chung là các bệnh liên quan đến hô hấp và sốc nhiệt.

Nhiệt độ thay đổi liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe

Giải pháp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, bạn có thể áp dụng rất nhiều giải pháp hiện nay, trong đó phổ biến nhất là:

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Theo các chuyên gia khuyên dùng thì chúng ta nên duy trì nhiệt độ trong phòng điều hòa từ khoảng 26 – 28 độ C, hoặc điều chỉnh nhiệt độ trong căn phòng có mức chênh lệch khoảng 5 – 7 độ C so với nhiệt độ ở ngoài trời, để đảm bảo về mặt sức khỏe.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Ưu tiên chọn loại điều hòa có công nghệ tiết kiệm điện

Ngày nay, không quá khó để bạn có thể chọn mua được chiếc điều hòa có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện như Inverter, Dual Inverter hay Digital Inverter. Với những công nghệ này sẽ kiểm soát được sự hoạt động của máy nén, vừa giúp điều hòa hoạt động êm ái vừa duy trì được nhiệt độ lý tưởng (ở nhiệt độ cài đặt) mà không gây tiêu tốn quá nhiều điện nặng.

Ngoài ra, phần lớn các máy điều hòa này còn tích hợp thêm chế độ tiết kiệm điện như Eco cùng với một số chức năng tiện lợi cho việc sử dụng điện mà vẫn mang lại hiệu quả tiết kiệm điện như Sleep, Fan Speed,…

Ưu tiên chọn loại điều hòa có công nghệ tiết kiệm điện

Với chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết được có nên bật tắt điều hòa liên tục hay không, cùng với giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa rồi nhé. Nếu có thêm thắc mắc gì, bạn hãy để lại bình luận phía dưới để Điện Máy 2Hand hỗ trợ sớm nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat trực tiếp cho chúng tôi