7 sai lầm sử dụng máy lạnh gây hao phí điện và giảm tuổi thọ của máy


Sử dụng máy lạnh là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm nhiệt độ phòng trong mùa nóng. Nhưng nếu chúng ta không biết cách sử dụng và bảo quản, máy lạnh sẽ gây hao phí điện và giảm tuổi thọ của máy. Điện Máy 2Hand điểm qua một số sai lầm khi sử dụng máy lạnh trong bài viết dưới đây để bạn phòng tránh nhé!

Nội dung bài viết

Trong quá trình sử dụng máy lạnh thường gặp một số tình trạng sau:

  • Máy không lạnh hoặc lúc lạnh lúc không
  • Máy lạnh đang chạy và bị ngưng liên tục
  • Máy lạnh hoạt động liên tục nhưng không lạnh
  • Máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh gặp các tình trạng do một số nguyên nhân như:

  • Máy lạnh bị dơ ở dàn ngưng tụ, dàn lạnh, dàn nóng hay ở ống thoát nước,…
  • Gas máy lạnh bị thiếu hoặc dư.
  • Máy gặp sự cố ở dàn ngưng tụ, van tiết lưu, máy nén,…
  • Sử dụng máy trong phòng quá lớn máy không đủ công suất.

Chúng ta có thể hạn chế những tình trạng trên bằng cách khắc phục những sai lầm thường gặp khi sử dụng máy lạnh mà Điện Máy 2Hand liệt kê bên dưới nhé.

Không vệ sinh hoặc thay mới bộ lọc

Bộ lọc của máy lạnh nên được thay mới sau ba tháng hoặc sau một tháng nếu máy lạnh sử dụng liên tục. 

Bộ lọc bẩn dẫn đến luồng không khí lưu thông qua máy kém, động cơ máy lạnh phải làm việc quá sức nhưng không khí vẫn nóng dẫn đến tuổi thọ của máy rút ngắn và tiêu hao điện năng đáng kể.

Thay bộ lọc máy lạnh

Chi phí cho việc thay bộ lọc khá rẻ, bạn nên thay mới thường xuyên. Nếu bộ lọc máy lạnh của bạn có thể tháo rời, bạn có thể tự mình vệ sinh bằng cách lau chùi thông thường.

Không sử dụng dịch vụ kiểm tra máy lạnh định kỳ

Bạn có thể tự mình kiểm tra máy lạnh theo các hướng dẫn trên mạng nhưng để máy hoạt động tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ bảo trì máy hàng quý hoặc hàng năm ở các trung tâm điện máy, các nhân viên điện lạnh sẽ giúp bạn đánh giá và đưa ra lời khuyên cho tình trạng máy lạnh của bạn.

Bảo trì máy lạnh

Cài đặt nhiệt độ quá thấp

Theo nghiên cứu, nhiệt độ máy lạnh cứ giảm 5 độ C sẽ gây hao phí thêm 40% điện năng, một con số khá lớn cho túi tiền của bạn. Hơn nữa khi nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn với bên ngoài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn nên cài nhiệt độ ở mức 23 – 28 độ C là lý tưởng nhất. 

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Bật điều hòa trong phòng trống

Để tránh lãng phí bạn nhớ tắt máy lạnh ở các phòng không có người sinh hoạt. Đóng kín cửa tủ quần áo để tránh thất thoát hơi lạnh vào nơi không cần thiết cũng là một cách để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh.

Phòng không có màn/rèm cửa

Bạn nên sử dụng rèm cửa để che ánh nắng mặt trời chiếu vào phòng. Che bớt ánh nắng mặt trời giúp giảm nhiệt độ trong phòng qua đó giảm áp lực lên máy lạnh giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

Sử dụng rèm cửa

Đặt máy lạnh ở vị trí gần nguồn nhiệt

Lắp đặt máy lạnh ở nới có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay gần nguồn nhiệt như bếp, tủ lạnh,… sẽ làm cho máy lạnh liên tục hoạt động mạnh và tiêu tốn nhiều điện năng, nhanh bị hỏng.

Lắp đặt máy tránh xa nguồn nhiệt

Tốt nhất, bạn nên đặt máy lạnh ở góc kín trong phòng, tránh ánh nắng và xa nguồn phát nhiệt trong nhà.

Lạm dụng máy lạnh

Sử dụng máy lạnh liên tục gây hao phí điện năng và không tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cũng không nên bật tắt máy lạnh liên tục làm giảm tuổi thọ của máy.

Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng máy lạnh một khoảng thời gian nhất định trong ngày, sử dụng kèm quạt điện để giúp không khí lưu thông và giảm áp lực cho máy lạnh.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp cho bạn sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả, tiết kiệm và bền bỉ nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat trực tiếp cho chúng tôi